Home Sáng tác Frankenstein

Frankenstein

77

-Băng đã tan rồi, chúng ta sẽ đi đến đâu tiếp theo thưa thuyền trưởng?
-Về nhà.
Đã rất lâu rồi mới lại đọc được một tác phẩm văn học hay như vậy…
Tất cả mọi người đều đã từng có tuổi trẻ. Tuổi trẻ với đam mê chinh phục thử thách và khát vọng khẳng định bản thân mình chính là động lực mạnh mẽ cho biết bao con người để họ cố gắng, nỗ lực thực hiện những ước mơ. Ước mơ càng vĩ đại, to lớn bao nhiêu thì lượng thời gian, công sức bỏ ra để thực hiện được chúng lại càng cần phải nhiều bấy nhiêu. Có thể bạn thành công hoặc thất bại. Nhưng dù bạn có thành công trên con đường chinh phục ước mơ đó đi chăng nữa thì bi kịch là lúc nhìn lại bạn bỗng nhận ra rằng việc có được tất cả những điều mà bạn đã bỏ cả tuổi thanh xuân để theo đuổi kia… Chúng không hề khiến bạn hạnh phúc.
Vậy còn hạnh phúc thật sự? Vâng, chúng đã vô tình bị chính bạn đánh rơi trên con đường chinh phục những ước mơ, thử thách vĩ đại ấy.
Có vẻ câu chuyện có phần làm nguội tắt quyết tâm thực hiện ước mơ, hoài bão của bao tâm hồn trẻ với ngọn lửa chinh phục vẫn đang hừng hực. Quả thật câu hỏi sống như thế nào để xứng đáng với tuổi trẻ cũng thật khó trả lời. Một tâm hồn lương thiện, tài năng và ý chí sẽ không phải là tất cả để chúng ta không lạc hướng trước những phát sinh không lường trước được của cuộc đời. Anh chàng Victor xuất phát từ mong muốn bảo vệ người thân để theo đuổi nghiên cứu phương pháp làm người chết có thể sống lại. Kết quả, anh đã thành công với nghiên cứu đó nhưng anh đã không nghĩ đến hậu quả mà chúng mang lại: những số phận được sống lại kia liệu có được một cuộc sống giống như một con người không khi mà linh hồn chúng là một sự chắp vá và sự tổn thương to lớn khi chúng phải mang một bộ dạng ghê rợn, chúng có tâm hồn, tiếng nói và cũng có suy nghĩ nhưng đau đớn thay chúng bị ruồng bỏ, không được chấp nhận bởi mọi người xung quanh và bởi chính kể cả người tạo ra mình. Rút cục, anh đã không thể hạnh phúc được, anh không những không bảo vệ được những người thân yêu, mà đau lòng thay anh còn góp phần dẫn đến cái chết của chính họ.
Câu chuyện của Mary Shelley khép lại với hai hồi chuông cảnh tỉnh ngân mãi trong lòng tôi :
“Đừng để đam mê nhất thời và khát vọng chinh phục thiếu cân nhắc phá hủy cả cuộc đời bạn!”

“Còn lại gì và bạn sẽ được gì sau ánh hào quang? Chúng có thật sự là những gì bạn mong đợi?”
Tuổi trẻ bồng bột cần lắm những lúc sống chậm lại để biết suy nghĩ sâu sắc trước những kế hoạch, dự định của bản thân và quan trọng nhất là biết chọn thời điểm lúc nào nên dừng lại.
Frankenstein: câu chuyện làm thay đổi cuộc đời tôi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here