Home Học tiếng Anh cùng LEWS Các bài viết chia sẻ từ tác giả Có phải học thật nhiều từ vựng thì sẽ giỏi tiếng Anh?

Có phải học thật nhiều từ vựng thì sẽ giỏi tiếng Anh?

136

SAI!
Đây là cái sai “chành bành” luôn nha chứ không phải là cái sai bình thường nha! ^^
——————-
Hôm nay, chúng ta sẽ nói về mối tương quan giữa việc HỌC TIẾNG ANH và HỌC TỪ VỰNG.

Rất nhiều bạn nhắn tin tâm sự với mình rằng: Mình học từ vựng hoài mà không nhớ nên không học tiếng Anh được.
Như vậy vô hình trung, các bạn đã có lập luận sau: Muốn học giỏi tiếng Anh thì phải học thuộc, phải biết thật nhiều từ vựng. Cho nên, các bạn không giỏi tiếng Anh, hoặc các bạn không học được tiếng Anh cứ cắm đầu vào học thật nhiều từ vựng… rồi học xong quên mất, rồi kết luận mình không có khả năng học tiếng Anh. Haiz…! Đó là 1 vòng lẩn quẩn mà các bạn bị rơi vào đấy!
HÃY THOÁT RA THÔI NÀO!
VẬY LẬP LUẬN ĐÚNG LÀ GÌ?
Lập luận đúng đó là: NGƯỜI TA GIỎI TIẾNG ANH NÊN NGƯỜI TA BIẾT NHIỀU TỪ VỰNG. Chứ không phải là vì người ta biết nhiều từ vựng nên người ta giỏi tiếng Anh nha! ^^
Trong toán học thì đây là dấu “=>” suy ra: đây là dấu 1 chiều, KHÔNG PHẢI DẤU “<=>” TƯƠNG ĐƯƠNG mọi người nhé!
Vậy mình lặp lại 1 lần nữa: NGƯỜI TA GIỎI TIẾNG ANH NÊN NGƯỜI TA BIẾT NHIỀU TỪ VỰNG. Tức là giỏi từ vựng là 1 hệ quả tất yếu của việc giỏi tiếng Anh chứ không phải để giỏi tiếng Anh bạn phải học thật nhiều từ vựng ^^. Thế thì bạn cần làm như thế nào đó ^^ để bạn giỏi tiếng Anh trước rồi sau đó TỰ KHẮC BẠN SẼ CÓ NHIỀU TỪ VỰNG THÔI.
Nói đến đây có thể các bạn sẽ nói rằng: Tại sao lại lấy 1 việc trừu tượng (học giỏi tiếng Anh) ra để làm trước 1 việc hoàn toàn cụ thể (học nhiều từ vựng)?
=> TRẢ LỜI: bởi vì như thế mới đúng quy luật! ^^
TRƯỚC TIÊN, ta sẽ định nghĩa lại việc như thế nào là giỏi tiếng Anh!
Thì nó cũng giống như các bạn định nghĩa như thế nào là 1 học sinh giỏi ngữ văn trên lớp ngày xưa thôi?
Nhắc lại: suy cho cùng, tiếng Anh hay tiếng Việt thì cũng là 1 ngôn ngữ, giỏi tiếng Anh bản chất cũng giống như giỏi tiếng Việt vậy.
Thế thì phải như thế nào để các bạn kết luận đó là 1 học sinh giỏi văn?
Cơ bản đó là câu cú người ta rõ ràng, mạch lạc, lời lẽ, ngôn từ người ta dùng phù hợp lột tả được đúng ý người ta muốn nói!
NHƯ VẬY TÓM GỌN LÀ SAO? Là không cần từ ngữ sao cho thật cao siêu, HOÀN TOÀN KHÔNG, cao siêu mà gượng gạo, lố bịch thì cũng vô nghĩa! Cái quan trọng ở đây là từ ngữ sao cho phù hợp, đúng ngữ cảnh, thể hiện được đúng ý muốn diễn đạt. Như thế là được. Từ ngữ càng phù hợp với ngữ cảnh, thể hiện được càng đúng ý muốn nói thì đó là từ ngữ hay!
SUY LẠI SANG TIẾNG ANH!
Để giỏi tiếng Anh thì trong văn phong của chúng ta, câu cú phải sao cho rõ ràng, mạch lạc (TỨC ĐANG NÓI ĐẾN NGỮ PHÁP => chúng ta cần nắm ngữ pháp căn bản); NGOÀI RA, NGÔN TỪ CHÚNG TA SỬ DỤNG PHẢI SAO CHO PHÙ HỢP (=> chúng ta cần phải đọc thật nhiều [CÁI NÀY ĂN TIỀN NÈ :v]. Đọc nhiều để biết từ nào được dùng trong ngữ cảnh nào, từ nào chả ai dùng cho ngữ cảnh đó để tránh cái logic, cái tư duy như tiếng Việt! => Cái chúng ta quan tâm hơn hết thảy chính là cái gọi là NGỮ CẢNH)
Và TÓM LẠI KHÔNG CÓ 1 LÍ LẼ NÀO lại DẪN ĐẾN KẾT LUẬN: “CHÚNG TA PHẢI HỌC THẬT NHIỀU TỪ MỚI CẢ!” Xin đừng nhầm lẫn như thế nữa! Bởi vì học từ mới mà không biết cách dùng của nó thì cũng như không! Học những từ mà 80 năm còn chưa dùng đến thì thôi nữa :v xin cuối lạy!
VẬY HÃY HỌC SAO CHO THỰC TIỄN MỘT CHÚT.
HÃY XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU HỌC TIẾNG ANH ĐỂ LÀM GÌ TRƯỚC, rồi sau đó KHOANH VÙNG NỘI DUNG CHÚNG TA CẦN HỌC/ĐỌC, khoanh vùng những thứ mà xác suất chúng ta gặp nó cao mà học trước, cái nào không có khả năng gặp nhiều thì học sau. Trong quá trình học, chắt lọc ra những thứ thật sự cần thiết cho mình trước và hãy học chúng sao cho thật nhuần nhuyễn! Khi học 1 từ thì phải học cho đến nơi đến chốn và phải biết chúng được dùng như thế nào, như thế thì mới có ý nghĩa. Còn không: vô nghĩa!
HÃY BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG THỨ THIẾT THỰC NHẤT chứ đừng cố nhồi nhét 1 khung trời từ vựng vô đầu để rồi sau đó nó nằm trong 1 xó xỉnh cũ kỹ của bộ não, nơi mà chẳng hề có bất kỳ các nơ-ron nào dính líu đến nó, nó tồn tại biệt lập để rồi sau đó mãi mãi chìm trong lãng quên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here